TRUYEN NHIET HOI NUOC
Gia Nhiệt

1.Steam Trace TRUYỀN NHIỆT HƠI NƯỚC

95 / 100

Thông itn liên hệ:              

Mail: Jan.tran@wili.com.vn

Liện hệ:0356 975 994 ( Jan Tran)

Steam trace là gì?

steam trace
steam trace system

Hệ thống truyền nhiệt có thể được chia thành hai loại lớn, điện và chất lỏng. Hệ thống truyền nhiệt chất lỏng sử dụng phương tiện gia nhiệt ở nhiệt độ cao để truyền nhiệt vào đường ống. Chất lỏng thường được chứa trong một ống hoặc một ống nhỏ gắn với đường ống được tra. Nếu hơi nước là chất lỏng truyền nhiệt (steam trace), thì nước ngưng hoặc được đưa trở lại lò hơi hoặc được đổ.

Nếu sử dụng chất lỏng truyền nhiệt hữu cơ, nó được đưa trở lại thiết bị trao đổi nhiệt để hâm nóng và tuần hoàn. Nói chung, việc đốt nóng chất lỏng truyền nhiệt có thể được cung cấp bởi nhiệt thải từ một dòng quá trình, đốt nhiên liệu hóa thạch, hơi nước hoặc điện.

Steam Trace hiệu quả

Gia nhiệt bằng hơi nước là việc áp dụng nhiệt hơi nước vào đường ống và bình với mục đích duy trì nhiệt độ quy trình mong muốn, bảo vệ đông lạnh, kiểm soát độ nhớt hoặc để đạt được điểm kiểm soát nhiệt độ trong chất lỏng để tương tác hóa học của nó trong một quá trình

Việc truyền nhiệt hơi nước thường được thực hiện bằng cách chạy các đường hơi tiếp xúc trực tiếp với đường ống hoặc bình cần được làm nóng. Toàn bộ cụm sau đó được cách nhiệt để truyền nhiệt vào chất lỏng quá trình. Nhiều bài báo kỹ thuật đã được viết liên quan đến steam trace cùng với các phương trình và đồ thị tổn thất nhiệt liên quan của chúng. Các kỹ sư trẻ hơn, nhân viên bảo trì, thợ nối ống và những người khác không phải lúc nào cũng sử dụng các phương pháp hữu hiệu để đông lạnh và duy trì nhiệt độ quy trình.

Giá trị của hệ thống:

Truyền nhiệt hơi nước rất đơn giản về nguyên lý hoạt động của nó. Khi một sản phẩm trong đường ống ở nhiệt độ cao hơn không khí xung quanh nó, nhiệt sẽ truyền qua thành ống dẫn từ sản phẩm ra không khí xung quanh.

Sự mất nhiệt này sẽ làm cho nhiệt độ của sản phẩm giảm xuống. Cách nhiệt đường ống sẽ làm giảm đáng kể tốc độ thất thoát nhiệt, nhưng thật không may, không có lớp cách nhiệt nào hiệu quả 100%.

Hơi nước là chất mang nhiệt rất hiệu quả với mối quan hệ cố định giữa áp suất và nhiệt độ của nó. Nó có thể vận chuyển nhiệt trên một quãng đường dài và tỏa nhiệt ở nhiệt độ không đổi.

Để bù đắp lượng nhiệt bị mất từ ​​đường ống dẫn sản phẩm, các ống dẫn hơi có lỗ khoan nhỏ, hoặc máy quét, được gắn vào dòng sản phẩm. Nhiệt từ hơi nước truyền vào dây chuyền sản phẩm và thay thế nhiệt bị mất. Lượng nhiệt truyền và do đó nhiệt độ sản phẩm có thể dễ dàng được kiểm soát bằng các hệ thống điều khiển tự hoạt động đơn giản. Loại điều khiển tương tự cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng đông lạnh, chỉ cho phép hơi nước vào đường dò khi nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới mức xác định trước.

Steam tracing

Các loại Steam trace

  • Có áo khoác(lớp vỏ) – được sử dụng trong các ứng dụng cực kỳ quan trọng, thường là nơi nhiệt độ sản phẩm luôn phải được duy trì ở nhiệt độ cao. Việc sử dụng áo hơi cũng cho phép làm nóng sơ bộ đường ống một cách nhanh chóng.
  • Quan trọng – ở đây, steam trace được sử dụng để duy trì nhiệt độ của một sản phẩm sẽ đông đặc hoặc hư hỏng nếu nhiệt độ của nó giảm xuống dưới mức xác định trước.
  • Không quan trọng – Steam trace được sử dụng để duy trì độ nhớt của sản phẩm ở mức bơm tối ưu.
  • Winterization – để đảm bảo đường ống không bị hư hỏng do đóng băng trong điều kiện thời tiết bất lợi.
  • Dụng cụ – ống dò hơi có lỗ khoan nhỏ, thường là 10 mm, được sử dụng để bảo vệ lưu lượng kế, van điều khiển, trạm lấy mẫu, đường xung, v.v.

Steam trace

Kích thước và độ dài:

Đường kính phổ biến nhất của tube steam trace là 3/8 inch (9,52 mm) và 1/2 inch (12,7 mm) OD ống đồng hoặc thép không gỉ. Đường kính ống OD 5/8 inch (15,88 mm) và 3/4 inch (19,05 mm) đã được sử dụng; tuy nhiên, điều này kéo theo chi phí lớn hơn. Ống có kích thước 3/8 inch dễ bị cặn bẩn và / hoặc mảnh vụn cắm vào hơn, vì vậy nó ít được sử dụng thường xuyên hơn. Đồng được ưa chuộng hơn vì đặc tính truyền nhiệt, trong khi thép không gỉ thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn trong môi trường ăn mòn.

Lợi ích của steam trace so với các giải pháp khác

Mặc dù lợi ích của mỗi phương pháp có thể được tranh luận, bảng dưới đây cho thấy những lợi ích và hạn chế tương đối của mỗi hệ thống.

Do chi phí năng lượng ngày càng tăng, một trong những lĩnh vực chính mà nhà máy cần tập trung là độ tin cậy và hiệu quả năng lượng của hệ thống đánh dấu. Hàm lượng nhiệt có thể sử dụng cao của hơi nước mang lại nhiều lợi ích so với việc sử dụng chất lỏng nhiệt để trace và hiệu quả hơn đáng kể so với heat trace.

Vì hơi nước chủ yếu được tạo ra từ nước nên nó có tác động thấp đến môi trường trong trường hợp rò rỉ ra khí quyển. Người ta ước tính rằng việc làm sạch một lít glycol tràn có thể tốn tới $ 5,000.00. Chi phí này bao gồm việc dọn dẹp, báo cáo và tài liệu cần thiết khi sự cố tràn dầu xảy ra tại một khu công nghiệp. Về bản chất, hơi nước rất an toàn, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn thiết thực cho hầu hết các ứng dụng công nghiệp, nơi các nguồn đánh lửa phải được giảm thiểu.

Vì những lý do này, việc sử dụng steam trace vẫn là lựa chọn ưu tiên để duy trì nhiệt độ trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp và quy trình.

Công ty TNHH Wili

Web: Wili.com.vn                  

Mail: Jan.tran@wili.com.vn

Liện hệ:0356 975 994 ( Jan Tran)

 

 

Liên quan...

Chủ đề phổ biến

1 Comment

  1. good information

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.